Nhân Viên SEO Là Gì? Công Việc Và Những Kỹ Năng Cần Có Của Một SEOer

nhân viên seo

Nhân viên SEO là vị trí quan trọng trong lĩnh vực marketing. Bởi nó luôn đi kèm với việc thúc đẩy, tối ưu để gia tăng thứ hạng tìm kiếm của một nội dung nào đó. Vậy công việc này đòi hỏi những kỹ năng cần thiết nào và có nhiệm vụ ra sao? Thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc làm đầy tiềm năng này.

Tìm hiểu khái niệm nhân viên SEO

Trước khi tìm hiểu về công việc và kỹ năng bạn cần nắm rõ khái niệm nhân viên SEO là gì? Đây chính là những chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp các website có thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm hay các nền tảng xã hội.

Trách nhiệm của SEO đảm bảo nội dung, cấu trúc và những yếu tố kỹ thuật của website. Điều này có mục đích đáp ứng về thuật toán công cụ tìm kiếm để từ đó gia tăng khả năng hiển thị đồng thời thúc đẩy lưu lượng truy cập cho trang web một cách tự nhiên nhất. 

Nhân viên SEO là vị trí quan trọng trong lĩnh vực Marketing
Nhân viên SEO là vị trí quan trọng trong lĩnh vực Marketing

Tìm hiểu công việc nhân viên SEO

Trước đây công việc của nhân viên SEO marketing là triển khai những kỹ thuật cần thiết để từ đó gia tăng thứ hạng hiển thị cho trang web đó,. Hiện nay, họ sẽ là người giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định phát triển nội dung sao cho phù hợp nhất. Tùy thuộc vào website, nội dung cụ thể là nhiệm vụ của SEO sẽ khác nhau:

Lập kế hoạch SEO

Để triển khai dự án SEO hoàn chỉnh nhân viên SEO phải lập kế hoạch chi tiết bao gồm phân tích từ khóa, đi backlink, seeding… Lịch hoạt động phải có ngày dự kiến thực hiện, thời gian hoàn thành, người phụ trách…. Đây chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi để phù hợp trong quá trình triển khai.

Nghiên cứu, phân tích, xây dựng từ khóa

Đây là nhiệm vụ chính của một nhân viên SEO mà bạn nên biết. Họ sẽ phân tích từ khóa có số lượt truy cập nhiều, tỷ lệ chuyển đổi cao để tối ưu và đưa lên top công cụ tìm kiếm. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng bởi nếu thực hiện sai sẽ không mang đến lợi nhuận cho công ty. 

Nhân viên SEO nghiên cứu nhu cầu người dùng

 SEO không đơn giả là tối ưu hóa công cụ mà còn phải để ý đến trải nghiệm người dùng. Điều đó có nghĩa nội dung website phải thật sự hữu ích để mang đến giá trị lớn nhất. Do đó công việc của SEO phân tích insight để đưa ra những thông phù hợp, tương ứng với từ khóa đang có số lượt tìm kiếm nhiều. Sau đó liên kết với content để triển khai nội dung hoàn chỉnh cho trang web.

Nhân viên SEO phải biết nghiên cứu nhu cầu của người dùng
Nhân viên SEO phải biết nghiên cứu nhu cầu của người dùng

Tìm hiểu, nghiên cứu đối thủ

 SEO marketing là hình thức tối ưu thủ công có tính cạnh tranh cao. Cho nên công việc của nhân viên là tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích đối thủ kỹ lưỡng xem họ có lĩnh vực nào tốt hơn. Điều đó sẽ giúp các bạn lên kế hoạch để cải thiện, tối ưu cho trang web của mình một cách tốt nhất.

Khi đã hoàn thành việc phân tích từ khóa, nghiên cứu insight người dùng thì tiếp theo của nhân viên SEO cần lầm đó là lập kế hoạch đi link. Thông qua việc phân tích đối thủ bạn sẽ đưa ra số lượng backlink tương ứng với từ khóa đó.

Bên cạnh đó, chuyên viên SEO cũng phải triển khai chiến lược đi link nội bộ phù hợp với mục đích điều hướng cho người dùng tham khảo, sử dụng sản phẩm. Hay các bạn sẽ phải chuyển đến những trang web có nội dung liên quan. 

Liên kết với kỹ thuật để tối ưu website chuẩn SEO

Tối ưu website theo yêu cầu của người dùng, google cũng là công việc quan trọng của một nhân viên SEO. Cụ thể là cung cấp những tiêu chí chuẩn SEO theo thuật toán của các công cụ tìm kiếm như các thẻ heading, hình ảnh,nội dung,….

Xem thêm:   Thủ tục nhập cảnh Campuchia - Hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc

Theo dõi, đánh giá chiến lược SEO marketing

Khi đã triển khai kế hoạch thì nhiệm vụ tiếp theo của SEO đó là theo dõi, phân tích và đánh giá kết quả của từng chiến lược. Quá trình này sẽ là chính sách quan trọng sẽ được triển khai đồng thời loại bỏ những cái không có được hiệu quả như mong muốn.

Xử lý lỗi phát sinh

Quá trình triển khai những phương án SEO không thể tránh những phát sinh. Một số lỗi phổ biến như trang web bị dính thuật toán, hình phạt của google, người dùng không truy cập được… Lúc này nhân viên SEO sẽ phải tìm ra lỗi và sử dụng các biện pháp để khắc phục. 

Xử lý lỗi phát sinh - Công việc cần thiết của một chuyên viên SEO
Xử lý lỗi phát sinh – Công việc cần thiết của một chuyên viên SEO

Báo cáo kết quả

Một trong những công việc không thể thiếu của SEO đó là báo cáo định kỳ thứ hạng của các từ hóa, lưu lượng truy cập của người dùng. Họ sẽ tiến hành tổng hợp và đánh giá để từ đó có phương án điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Những kỹ năng cần thiết của nhân viên SEO

Để trở thành chuyên viên SEO chuyên nghiệp không hề đơn giản. Các bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản cùng những kỹ năng cần thiết dưới đây:

Kỹ năng phân tích

Đây là kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên SEO chuyên nghiệp. Bạn phải biết phân tích từ khóa, thị trường, đối thủ cạnh tranh,…. Để làm được điều này các bạn phải sử dụng thành thạo nhiều công cụ hỗ trợ như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs,…

Kỹ năng quản lý SEO

Chuyên viên SEO cũng là người quản trị dự án do đó việc có kỹ năng quản lý là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Vận dụng tốt điều này sẽ giúp bạn xử lý công việc một cách hiệu quả và tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Kỹ năng coding của chuyên viên SEO

Bạn không nhất định phải là một coder chuyên nghiệp hay lập trình viên mới có thể làm SEO. Hiện nay những chức năng SEO cơ bản thường được xây dựng trong hệ thống CMS. Tuy nhiên nếu các bạn am hiểu về mã hóa sẽ là lợi thế nhất định. Nó sẽ giúp mọi người đánh giá tốt hơn về mã nguồn của website đó đồng thời xác định được tính năng chính có liên quan. 

Kỹ năng Marketing, remarketing

Một nhân viên SEO không chỉ biết về SEO mà còn phải tích lũy những kỹ năng marketing, remarketing.Nếu thiếu am hiểu thì quá trình phân tích sẽ không có giá trị và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đối với các trang thương mại điện tử hiện nay vai trò của remarketing rất quan trọng. Do đó các chuyên viên SEO cần phải có kiến thức để phân tích từ khóa, đối thủ nhanh chóng và mang đến kết quả cao nhất. 

Marketing, remarketing - Kỹ năng cần có một một chuyên viên SEO
Marketing, remarketing – Kỹ năng cần có một một chuyên viên SEO

Cơ hội việc làm, mức lương của nhân viên SEO tại OKVIP

 SEO là lĩnh vực quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số đồng thời có nhiều cơ hội việc làm. Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nhân viên SEO ngày càng gia tăng. Ngoài việc yêu cầu làm việc trực tiếp nhiều đơn vị cũng yêu cầu việc làm SEO tại nhà

OKVIP là công ty nổi tiếng với chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho nên lương của nhân viên SEO rất cao. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên của tập đoàn thì đây là cơ hội không nên bỏ lỡ. Lương cơ bản: 

  • Tuyển nhân viên SEO chưa có kinh nghiệm, thử việc: 40 triệu/tháng.
  • Lương nhân viên chính thức: 50 triệu/tháng.

Chế độ thưởng của các chuyên viên SEO được tính theo hoa hồng lợi nhuận của website bản thân đang  đảm nhận:

  • Lợi nhuận dưới 800 triệu: Hoa hồng 2%.
  • Trên 800 triệu: Thưởng hoa hồng 5%.
  • Lợi nhuận đạt mức 1,4 tỷ: Thưởng 8%.
  • Lợi nhuận 4  tỷ: Thưởng 12%.
  • Trên 10 tỷ: Thưởng hoa hồng 20%.

Lời kết

Những tin tức được chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên SEO. Nếu bạn đang quan tâm đến việc làm này hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng tự tin ứng tuyển tại OKVIP ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *